ไม้เฟอร์นิเจอร์ ดีกว่าวัสดุชนิดอื่นอย่างไร?

อย่างที่เรารู้ๆกัน ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เตียง ตู้ ในปัจจุบันนิยมนำมา ตกแต่งบ้าน และ นิยมนำมาใช้งาน ส่วนมากมักจะเป็น ไม้ เฟอร์นิเจอร์  ทั้งสิ้น  สาเหตุอะไรกันที่ทำให้ผู้คนส่วนมาก เลือกที่จะนำไม้เฟอร์มาทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทำไมไม้เฟอร์นิเจอร์ ถึงเป็นที่นิยม มันดีกว่าวัสดุชนิดอื่น อย่างไร? บทความนี้มีคำตอบ

ไม้เนื้อแข็ง VS ไม้เนื้ออ่อน รู้ไว้ก่อนเลือกซื้อไม้ เฟอร์นิเจอร์

 • ไม้เนื้อแข็ง   (Hard Wood)   จะมีเนื้อไม้ที่มัน เนื้อไม้แน่น   มีสีเข้ม   มีความแข็งแรงทนทานสูง   มีน้ำหนักมาก   ได้แก่พวก   ไม้ยาง   ไม้สัก  ไม้ประดู่   เป็นต้น   ซึ่งจะนิยมนำไม้เนื้อแข็ง   มาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ๆ   และ ใช้เป็นวัสดุก่อสร้างบ้าน   หากต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่ทนต่อสภาพลมฟ้า อากาศต้องเลือกวัสดุที่ทำจากไม้เนื้อแข็งเลย
 • ไม้เนื้ออ่อน   (Soft Wood)   เนื้อไม้จะค่อนข้างเหนียว   เนื้อไม้มีสีที่อ่อนค่อนไปทางซีด   นำไปใช้งานได้ง่าย   ได้แก่พวก   ไม้โมก   ไม้สน   ไม้จำปา   เป็นต้น   มักจะนิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ในร่ม   เฟอร์นิเจอร์   Built in   เป็นหลัก   จากต้องการเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในบ้าน   ที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย   ใช้งานได้ง่ายต้องไม้เนื้ออ่อน

 

คุณสมบัติเด่นของ “ไม้เฟอร์นิเจอร์” ที่เจ๋งกว่าวัสดุชนิดอื่น

ไม้เฟอร์นิเจอร์   แต่ละประเภทมีคุณสมบัติ   ข้อดี  และความสวยงาม ที่แตกต่างกันออกไป  ในแบบของตัวมันเอง   ก่อนที่เราจะเลือกซื้อไม้เฟอร์นิเจอร์   ควรเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน และความเหมาะสม

สามารถแบ่งประเภทของไม้ ได้เป็น   4 ประเภท ได้แก่

1.ไม้จริง   (Wood)

ไม้เฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้จริง

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ไม้จริง   เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ประกอบขึ้นจากต้นไม้   โดยผ่านกรรมวิธีในการผลิต   ตัดแต่ง ให้สวยงาม   ซึ่งจะนิยมใช้ ไม้ยางพารา ไม้ประดู่ ไม้สัก   เป็นต้น

คุณสมบัติเด่นของไม้จริง  

 • เนื้อไม้แน่น   มีความแข็งแรง ทนทานสูง   ยิ่งไม้มีอายุมากก็จะยิ่งแข็งแรง   เช่น จะนิยมนำไม้สักอายุประมาณ 10 ปี   นำมาสร้างบ้าน หรือ   ทำเฟอร์นิเจอร์   เป็นต้น
 • ลวดลายสวยงามตามธรรมชาติ   เป็นลายของไม้จริงๆ   ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  มีลายสวยงาม   กว่าวัสดุชนิดอื่นๆ   ที่ต้องอาศัยการตัดแต่งลายขึ้นมา

2.ไม้อัด (Ply Wood)

ไม้เฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้อัด

เป็นไม้ที่ผ่านกรรมวิธี ในการแปรรูป   จากไม้จริงให้อยู่ในรูปที่ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น   โดยการลอกเปลือกไม้ และนำมาตัดแต่ง ทั้งในรูปแบบของ แผ่นไม้   ท่อนไม้   และแบบอื่นๆ   จะนิยมใช้ไม้ยางพารา ไม้สัก มาทำ

คุณสมบัติเด่นของไม้อัด

 • คงทนแข็งแรง    ไม้อัดมีความแข็งแรงไม่น้อย เพราะผ่านกรรมวิธีในการอัดจนเนื้อไม้แน่น และผ่านกระบวนการทั้ง   การอัดน้ำยา   การอบแห้ง   ตามกรรมวิธีของโรงงานต่างๆ   เพราะช่วยในเรื่องของการ กันแมลง   การกันน้ำ   ความชื้น อีกทั้งยังช่วยทำให้สีของไม้ไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา   ดูแลง่ายไม่เหมือนพวก   โลหะที่ต้องดูการเกิดสนิม  ที่มาจากความชื้น
 • ใช้งานได้ง่าย   เนื่องจากผ่านการแปรรูปให้สามารถใช้งานได้ง่าย   มีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถใช้เจาะ   ตัดแต่ง   ได้สวยงามตามความต้องการ  มักจะใช้นำไปทำ  เฟอร์นิเจอร์   Built in   ซักส่วนใหญ่

สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับ ไม้ยางสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์   เพิ่มเติมได้ที่

3.ไม้ปาติเกิล   (Particle Board)

ไม้เฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ปาติเคล

ไม้ที่นำเอาเศษไม้   หรือที่เรามักจะเรียกว่า  ” ขี้เลื่อย”   ที่ได้จากการแปรรูป   ตัดแต่งไม้   ซึ่งมีขนาดต่างๆกัน   มาอัดผสมกับกาวให้เป็นแผ่นๆ   และผ่านกรรมวิธีต่างๆ   บางที่จะนิยมนำเอากระดาษพิมพ์ลายไม้มาแปะด้านบน   ซึ่งไม้ปาติเกิลก็เป็นไม้ที่ได้รับความนิยมมากอีกชนิดหนึ่ง   โดยจะนิยมใช้ขี้เลื่อยจาก ไม้ยางพารา เป็นหลัก

คุณสมบัติเด่นของไม้ปาติเกิล 

 • น้ำหนักเบา   เมื่อเทียบกับไม้อื่นๆ   ไม้ปาติเกิลถือเป็นไม้ที่มีน้ำหนักเบา   ใช้งานได้ง่าย   นิยมไปใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลาย   อีกทั้งยังทำให้เวลาเคลื่อนย้าย   สะดวกสบาย มากขึ้น
 • ราคาถูก หาซื้อได้ง่าย   ด้วยความที่ไม้ปาติเกิลเป็นไม้ที่ทำจาก ขี้เลื่อย  นั้นทำให้   ต้นทุนในการผลิตต่ำ   จึงทำให้เป็นที่นิยมมากในวงการทำเฟอร์นิเจอร์   สามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าไม้ชนิดอื่นๆ

4.ไม้MDF  (Medium Density Fiberboard)

ไม้เฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้MDF

อีกประเภทของไม้ที่ผ่านการแปรรูป โดยการอัดเศษไม้มาอัดผสมกาว  เช่นเดียวกับไม้ปาติเกิล  ให้เป็นแผ่น แต่จะใช้เครื่องอัดแรงดันสูงมาอัดโดยเฉพาะ นั้นทำให้เนื้อไม้ที่ได้  มีความละเอียดมากกว่าไม้แบบปาติเกิล   และผิวภายนอกจะมีความเนียนมากกว่าอีกด้วย

คุณสมบัติเด่นของไม้MDF

 • แข็งแรง   เรียบเนียนตลอดทั้งแผ่น   มีความแข็งแรงไม่น้อย   สามารถรับน้ำหนักได้มาก ผิวของไม้เรียบเนียนสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น   อีกทั้งยังสามารถพ่นสี   ทาสีลงบนเนื้อไม้ได้อีกด้วย
 • หาซื้อได้ง่าย   เคลื่อนย้ายสะดวก   เป็นไม้อีกชนิดที่เป็นที่นิยมในการนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน   เพราะสามารถหาซื้อได้ทั่วไป   อีกทั้งยังสะดวกเวลาเคลื่อนย้ายอีกด้วย
จะเห็นว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้   จะมี คุณสมบัติหลักๆ ที่วัสดุอื่นไม่มี ได้แก่
 1. ความสวยงามของลายไม้   ที่มาจากธรรมชาติไม่ต้องแต่งเติม  
 2. ความแข็งแรง ทนทาน   ยิ่งอยู่นานๆยิ่งสวย
 3. ความสะดวกในการเคลื่อนย้าย   ทนทานแต่น้ำหนักเบา
 4. เป็นที่นิยม และ หาซื้อได้ง่าย   

ซึ่งทั้งหมดนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้   จะเห็นว่าวัสดุประเภทไม้   ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงามภายนอกเท่านั้น   ยังมีคุณสมบัติอื่นๆที่ ช่วยให้คุณใช้งานได้ง่าย และยาวนานมากขึ้นอีกด้วย

สามารถอ่านบทความ   โรงไม้   MTK   Wood   เพิ่มเติมได้ที่

ทำไมต้องซื้อไม้แปรรูปกับเรา?

 • ซื้อไม้กับเรา ได้ไม้ดีมีคุณภาพ   เพราะเราผ่านการรับรองมาตรฐาน   IPPC จากกรมวิชาการเกษตร
 • ซื้อไม้กับเรา   ได้ไม้สวย ตรงตามสเปค   เพราะโรงงานของเราใช้เครื่องจักรคุณภาพ   ทั้ง   เครื่องเลื่อยสายพาน   , เครื่องไสเรียบ 4   หน้า ,   เครื่องอัดน้ำยา และ   เครื่องอบไอน้ำ   ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้ไม้ยางพาราแปรรูป ที่ได้มาตรฐานอย่างแน่นอน
 • ซื้อไม้กับเรา   ได้ไม้แปรรูปหลากหลาย   เพราะโรงงานของเรามีบริการตั้งแต่  รับผลิตและจำหน่ายไม้ยางพาราแปรรูป   ,   บริการรับเสื่อย-ไสไม้ ตัดแต่งไม้   ,   บริการอัดน้ำยา-อบไม้   จนถึงบริการขนส่งไม้ทั่วประเทศไทย   ด้วยรถเทเลอร์   รถบรรทุก   ที่พร้อมให้บริการกว่า   20   คัน
 • ซื้อไม้กับเรา   ได้ไม้แน่นอน   เพราะโรงงานของเรามีหน้าโรงงานจริงอยู่ที่ จังหวัด ระยอง ที่เปิดให้บริการมากกว่า   25   ปี  และ ยังมีบริการขนส่งที่ให้บริการทั่วไทย

 

คุณจึงมั่นใจได้ว่า ซื้อไม้แปรรูป กับ   MTK WOOD   ได้ไม้ดี   ไม้คุณภาพ    ไม้แปรรูปที่หลากหลาย   และ   ได้ไม้ถึงมือท่านด้วยความปลอดภัยอย่างแน่นอน   ซื้อไม้ยางพาราแปรรูปเลย   Click here   !!!!

 

สามารถติดตาม และดูข้อมูลเพิ่มเติม   MTK   ได้หลากหลายช่องทางที่

Facebook  : MTK เอ็มทีเค

Line  :   @mtkwood

Tel 095-654-6551

Email :    marketing@mtkwood.com